A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi phẩm chất “Lương y như từ mẫu”

Những năm qua, các thế hệ cán bộ, thầy thuốc của Quảng Ninh đã không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Sự đổi mới từ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phong cách, lề lối làm việc của ngành y tế từ tỉnh đến cơ sở đã được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, hết lòng ủng hộ.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh ký kết chương trình hợp tác với Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ Việt Nam (VUS)  hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh ký kết chương trình hợp tác với Trung tâm Anh văn, Hội Việt Mỹ Việt Nam (VUS) hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên y tế.

“Xuyên Tết” vì người bệnh

Tết đến, xuân về là dịp để mọi gia đình quay quần bên nhau, sẵn sàng chào đón năm mới. Thế nhưng điều này lại dường như xa vời những y, bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện. Bởi họ còn có nhiệm vụ cao cả hơn, đó là túc trực tại bệnh viện để cấp cứu, điều trị, thậm chí “chạy đua” với thời gian để giành lại sự sống cho người bệnh. Tuy có nhiều khó khăn, vất vả, thiệt thòi, nhưng họ vẫn đang ngày đêm tận tụy, gác lại nỗi nhớ nhà, làm việc bằng tất cả trái tim với tâm nguyện cứu chữa thành công cho người bệnh.

Với bác sĩ CKII Đỗ Ngọc Lâm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả), 20 năm trong nghề là 20 năm tham gia trực Tết. Để các đồng nghiệp xa quê được về ăn Tết sớm, bác sĩ Lâm thường xung phong trực ngày 30, mùng 1 Tết. Có nhiều cảm xúc trong mỗi ca trực Tết, nhưng với bác sĩ Lâm, sự bình yên, an toàn của người bệnh là niềm hạnh phúc nhất của người thầy thuốc.

Bác sĩ CKII Đỗ Ngọc Lâm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả) cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ CKII Đỗ Ngọc Lâm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả) cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Lâm chia sẻ: Công tác lâu năm trong ngành Y tế và năm nào cũng tham gia trực Tết, mặc dù cũng nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng đây là trách nhiệm và là tính chất công việc của những người thầy thuốc, nên mọi người trong gia đình đều hiểu, thông cảm, ủng hộ công việc của tôi. Tuy vất vả, nhưng các bác sĩ như chúng tôi lại có niềm vui, đó là giúp bệnh nhân vượt cơn nguy kịch, giúp người nhà bệnh nhân bớt đi những lo lắng tột cùng trước cơn bạo bệnh.

Có thể thấy, Tết là thời điểm áp lực với ngành Y tế. Bởi một ê kíp trực Tết chỉ có 2 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng, kỹ thuật viên. Chỉ khi có ca bệnh nặng nguy hiểm thì mới điều động những bác sĩ khác tăng cường hỗ trợ. Ngày Tết, thường lượng bệnh nhân tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt… phải cấp cứu khá đông. Những bác sĩ trực Tết luôn phải căng mình trong từng ca trực.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả), công việc trong những ngày Tết vẫn như ngày thường, các y, bác sĩ thay nhau trực, bởi lượng bệnh nhân hồi sức vẫn kín các giường bệnh và phòng dành cho bệnh nhân chạy thận vẫn đúng lịch như ngày thường.

Chị Trần Thị Thúy Hiền, Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả) chia sẻ: Đối với bệnh nhân chạy thận, những người điều dưỡng như chúng tôi xác định không có ngày nghỉ. Bởi bệnh nhân chạy thận chỉ có ngày nghỉ chu kỳ là vào chủ nhật, còn những ngày khác chúng tôi luôn phải túc trực để phục vụ. Dù có chút chạnh lòng vì không được ở bên gia đình, nhưng vì sức khỏe của người bệnh nên đội ngũ cán bộ y tế chúng tôi luôn cố gắng dành mọi thứ tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngày trực Tết sẽ ít nhân viên hơn, mỗi người trực sẽ phải làm việc gấp đôi, nhưng đã thành thông lệ các y, bác sĩ của Khoa Sản nói riêng và cả Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đều cần mẫn, miệt mài với công việc. Sự thân thiện, cẩn trọng vì người bệnh của các thầy thuốc đã tạo nên niềm vui, niềm hạnh phúc của nhân dân khi Tết đến, xuân về.

Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi 49 ngày tuổi tắc tá tràng bẩm sinh do u cơ môn vị (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi 49 ngày tuổi tắc tá tràng bẩm sinh do u cơ môn vị. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Bác sĩ Hoàng Đăng Hùng, Trưởng khoa Sản - Đẻ (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) chia sẻ: Đội ngũ y, bác sĩ chúng tôi hằng năm đều được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế, lãnh đạo bệnh viện, tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bản thân tôi, cùng các y, bác sĩ của khoa mỗi dịp Tết là mỗi dịp đặc biệt, bởi qua thời gian giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đón được những em bé chào đời, đấy là một trong những niềm vui lớn lao và hạnh phúc nhất.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi vui mừng chào đón em bé

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vui mừng chào đón em bé "Giáp Thìn" đầu tiên chào đời trong thời khắc đón năm mới 2024. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Để góp phần chuẩn bị cho một mùa xuân mới an lành, ngành Y tế Quảng Ninh đã có những kế hoạch cụ thể cho công tác chăm sóc nhân dân dịp trước, trong và sau Tết. Ngành cũng có cơ chế động viên khích lệ các cán bộ nhân viên y tế trực dịp Tết. Chính điều đó đã tiếp thêm sức mạnh để các y, bác sĩ tiếp tục phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quyết tâm vượt khó

Nhìn lại chặng đường qua, ngành Y tế Quảng Ninh có thể tự hào trước những bước phát triển vượt bậc về trình độ nguồn nhân lực và kết quả ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh.

Tòa nhà CDC Quảng Ninh được xây dựng khang trang, hiện đại.

Tòa nhà CDC Quảng Ninh được xây dựng khang trang, hiện đại.

Mặc dù trong bối cảnh cả nước gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế... nhưng với quyết tâm đổi mới sáng tạo, tuân thủ pháp luật, vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ngành Y tế Quảng Ninh vẫn để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Cơ sở hạ tầng được tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp và sửa chữa đồng bộ, hiện đại cho cả hệ thống y tế dự phòng, hệ thống khám chữa bệnh. Tỉnh đã đầu tư xây mới đưa vào sử dụng 3 công trình lớn chào mừng 60 năm thành lập tỉnh là Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Thành quả này đặc biệt có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tỉnh, không ngừng đầu tư xây dựng hạ tầng y tế, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh; cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, thầy thuốc.

Phòng mổ thông minh với thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phòng mổ thông minh với thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Một trong những khó khăn mà ngành y tế đã dũng cảm vượt lên đó là thực hiện tự chủ bệnh viện, tự chủ tài chính. Toàn ngành đã kiên trì nghiên cứu, phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng, vận dụng các quy định của pháp luật để gỡ khó. Nhờ vậy, các bệnh viện lớn đi đầu về tự chủ tài chính đã từng bước tạo được nguồn thu tài chính, cơ bản đảm bảo đời sống cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Đến hết năm 2023, toàn ngành Y tế Quảng Ninh có 7 đơn vị tự bảo đảm 100% chi thường xuyên, 18 đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên. Trên nền tảng cơ bản bảo đảm về đời sống, toàn ngành đã tập trung đầu tư phát triển nhân lực, nâng cao năng lực y tế dự phòng, phát triển chuyên môn sâu và ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác chuyên môn y tế quốc tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế…

Bác sỹ bệnh viện Lão khoa - PHCN Quảng Ninh khám bệnh cho bệnh nhân cao tuổi.

Bác sĩ Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh khám bệnh cho bệnh nhân cao tuổi.

Công tác khám chữa bệnh được triển khai sáng tạo giải pháp sử dụng chung nguồn nhân lực chất lượng cao, kết hợp với chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn giữa các bệnh viện trong tỉnh. Nhờ vậy, nhiều ca bệnh phức tạp trước đây phải chuyển tuyến Trung ương, thì nay đã được xử thành công tại tuyến tỉnh, hoặc huyện. Tỷ lệ chuyển tuyến tỉnh lên tuyến Trung ương chỉ còn 3%, thấp nhất so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, kỹ thuật mới của tuyến Trung ương đã được nắm bắt và triển khai áp dụng trong điều trị bệnh. Người dân nhờ vậy ngày càng được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giúp tiết kiệm chi phí đi lại và điều trị.

Các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được gần 50% kỹ thuật của tuyến Trung ương. Điển hình như hồi sức cấp cứu, phẫu thuật mổ tim hở, can thiệp tim mạch, ung bướu, phẫu thuật sọ não, cột sống, phẫu thuật khớp, nghiên cứu tầm soát và chẩn đoán trước sinh, triển khai lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu về ghép tạng và tế bào gốc…

Tiêm vắc xin phòng cho bệnh cho trẻ em tại Trạm Y tế phường Hoành Bồ (TP Hạ Long).

Tiêm vắc xin phòng cho bệnh cho trẻ em tại Trạm Y tế phường Hoành Bồ (TP Hạ Long).

Ngành Y tế tỉnh đã có 28 đề tài giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX năm 2023, chiếm 37% số đề tài giải pháp tham gia toàn hội thi. Trong đó, 22 giải pháp của ngành đã được trao giải, bao gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 10 giải khuyến khích.

Thạc sỹ, bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Sở Y tế đã giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai ghép mô tạng. Đây là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Từ năm 2024 đến năm 2028, chúng tôi phấn đấu sẽ triển khai và trong năm nay chúng tôi sẽ bố trí một phần quỹ phát triển sự nghiệp để đưa cán bộ đi đào tạo ở nước ngoài. Hy vọng rằng với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng, ngành Y tế Quảng Ninh nói chung sẽ nâng cao hiệu quả công tác điều trị cho bệnh nhân, để bệnh nhân thụ hướng các dịch vụ y tế một cách tốt nhất, đảm bảo được công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Năm 2024, ngành Y tế tỉnh sẽ có những định hướng quan trọng đó là phát triển nguồn nhân lực cho y tế chuyên sâu, tăng cường chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cấp thêm trang thiết bị y tế hiện đại và sẽ cung cấp nhiều dịch vụ y tế chất lượng để người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ cao cấp hơn.

Phòng sinh thân thiện tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Phòng sinh thân thiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Trong hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân vẫn còn không ít những khó khăn, thách thức, nhưng mỗi cán bộ, thầy thuốc toàn ngành Y tế Quảng Ninh luôn đồng lòng, chung sức cống hiến cho nhiệm vụ cao cả là chăm sóc sức khỏe toàn dân. Với những thành tựu đã đạt được thời gian qua, đội ngũ thầy thuốc toàn ngành càng vững tin sẽ đóng góp ngày một hiệu quả hơn, hiện thực hóa khát vọng xây dựng một tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 
 
 

Nguồn:https://baoquangninh.vn/sang-mai-pham-chat-luong-y-nhu-tu-mau-3285770.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 225
Tháng 04 : 84.719