A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh: Nhiều giải pháp phòng chống HIV/AIDS hiệu quả

Với nhiều giải pháp, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực: Số người nhiễm mới phát hiện, số bệnh nhân tử vong đều giảm.

 

Người bệnh uống thuốc tại cơ sở điều trị Methadone TP Hạ Long.
Tính đến ngày 14/11/2022, dịch HIV/AIDS có ở 13/13 huyện, thị xã, thành phố và 169/177 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; 5.738 người nhiễm hiện còn sống và xác định đúng địa chỉ; 5.753 người tử vong do HIV/AIDS. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 135 người nhiễm mới, 42 người tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV tại Quảng Ninh hiện là 0,41%.
Toàn tỉnh hiện có 12 phòng khám ngoại trú ở các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus HIV (ARV) cho 5.105 bệnh nhân (đạt 88,97%). Trong quá trình điều trị ARV, các bác sĩ đã thực hiện 1.728 mẫu xét nghiệm tải lượng HIV cho người bệnh, trong đó có 1.394 mẫu xét nghiệm có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế (<1000 copy/ml), đạt 99%. Hiện có 97,7% bệnh nhân điều trị ARV ngoài cộng đồng có thẻ BHYT, có 4.798 bệnh nhân đang nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT.
Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) tiếp tục được triển khai tại Phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cho những đối tượng nguy cơ cao. Qua đó đã có 169 khách hàng được điều trị PrEP. Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục được quan tâm. Hiện có 52 phụ nữ mang thai nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc và điều trị ARV; 34 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV, làm xét nghiệm PCR.
Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV được triển khai ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Các phòng xét nghiệm đã xét nghiệm sàng lọc 105.839 mẫu, phát hiện 354 mẫu HIV dương tính, chiếm 0,3%. Công tác an toàn truyền máu được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các đơn vị điều trị trong tỉnh, 100% đơn vị máu truyền được xét nghiệm sàng lọc HIV trước khi sử dụng.

CDC Quảng Ninh tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS trên trên địa bàn tỉnh. Ảnh: CDC Quảng Ninh
Tỉnh duy trì 5 cơ sở điều trị Methadone tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn, Đông Triều với 883 bệnh nhân đang điều trị và nhận thuốc. Điều trị Methadone giúp người nghiện ma túy dạng thuốc phiện không còn dùng chung bơm kim tiêm chích ma túy, góp phần giảm sự lây truyền HIV, viêm gan B, viêm gan C và một số bệnh xã hội, cải thiện sức khỏe, ổn định ANTT.
Ngành Y tế tỉnh duy trì phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại tại 7 địa bàn trọng điểm: Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Đông Triều, Uông Bí, Móng Cái, Quảng Yên cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao (nghiện chích ma tuý, mại dâm, di biến động); tập trung các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi; cấp 29.543 bơm kim tiêm sạch, 32.573 bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV; vận động, giới thiệu tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ (khám chữa bệnh, tư vấn xét nghiệm tự nguyện...). Công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được các ban, ngành, đoàn thể, địa phương quan tâm triển khai, chú trọng các đối tượng có nguy cơ tại cộng đồng.
Từ những kết quả nêu trên, Quảng Ninh đã đạt và vượt các mục tiêu “90-90-90” của Chính phủ giao. Cụ thể: 89% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 89% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 98% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.
Công tác phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đã có những thành tựu quan trọng, được quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS trước năm 2030, ngành Y tế và cả hệ thống chính trị cần tiếp tục nỗ lực, có nhiều giải pháp đồng bộ, khoa học. Đồng thời, phát huy vai trò chủ động, tích cực của mọi người dân.

Nguồn:https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-nhieu-giai-phap-phong-chong-hieu-qua-3214912.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11
Hôm nay : 3.551
Tháng 06 : 59.432