A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Chuyển đổi số y tế - xu hướng không thể đi ngược trong thời đại 4.0”

Đó là khẳng định của ông Dương Anh Hoàng - Giám đốc MKT công ty TNHH YouMed Việt Nam tại hội thảo “Chuyển đổi số y tế - thách thức và cơ hội” diễn ra ngày 24/03/2022 ở Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
Vì sao phải chuyển đổi số y tế?
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã cho ra đời những đổi mới mang tính đột phá, thay đổi sâu sắc đến mọi phương diện đời sống, kinh tế, xã hội.
Đặc biệt, chăm sóc sức khỏe luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chính phủ, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Vì thế, chuyển đổi số trong ngành y tế đang được xem là xu hướng toàn cầu.
Tại Việt Nam, cải cách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng là vấn đề được quan tâm đặc biệt gần đây. Theo FitchSolutions, mức chi tiêu cho việc chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam vào năm 2019 là khoảng 17 tỷ USD, chiếm 6,6% GDP của cả nước.
Việt Nam hiện có những ưu thế để ứng dụng nhanh chóng các giải pháp công nghệ vào lĩnh vực y tế: dân số trẻ (người trong độ tuổi thanh niên chiếm khoảng 22,5% và người dưới 54 tuổi chiếm hơn 60%), công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng công nghệ phát triển.
Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số trong ngành y tế tại nước ta vẫn còn tồn tại nhiều thách thức:
1. Thời gian chờ đợi khám chữa bệnh ở các bệnh viện bị quá tải, thiếu nguồn lực y bác sĩ có tay nghề và giường bệnh.
2. Thiếu niềm tin vào y tế số. Bệnh nhân lớn tuổi vẫn hoài nghi về tính chính thống của thông tin y khoa trên các nền tảng y tế.
3. Dữ liệu phân mảnh. Quá trình số hóa tại các bệnh viện tại Việt Nam hiện còn rời rạc, nhỏ lẻ.
Điều này cho thấy công cuộc chuyển đổi số không đơn thuần tập trung vào sức mạnh công nghệ mà hơn hết, là sự thay đổi toàn diện từ gốc rễ.
Hiểu rõ cơ hội và thách thức kể trên, chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", y tế là lĩnh vực được ưu tiên.
Phát biểu tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết công cuộc chuyển đổi số trong công tác quản trị y tế đã có nhiều kết quả khả quan. Song, câu chuyện chuyển đổi số toàn ngành vẫn cần sự chung tay thực hiện của xã hội, nhất là ở phía doanh nghiệp.
Điều này đã thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, đổi mới không ngừng từ các thương hiệu cung cấp dịch vụ y tế, đơn cử như YouMed. Với YouMed, chuyển đổi số không chỉ tối ưu hóa quy trình quản lý mà còn số hóa các sản phẩm tiêu dùng; nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên mọi phương diện.
Hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi số bằng trải nghiệm của người bệnh
Tại hội thảo "Chuyển đổi số y tế - Thách thức và cơ hội", ông Dương Anh Hoàng đã có những chia sẻ sâu sắc về quá trình ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế mà đơn vị đã và đang thực hiện trong thời gian qua. Hội thảo do TS. Võ Tất Thắng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Nông nghiệp và Sức khỏe chủ trì.

“Chuyển đổi số y tế - xu hướng không thể đi ngược trong thời đại 4.0” - Ảnh 1.

Theo ông Hoàng, Quyết định 5316/QĐ-BYT ngày 22/12/2020 và Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ Y tế cùng Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã mở đường cho các hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Từ đó, các startup y tế phát triển với những dịch vụ như đặt lịch khám, tư vấn trực tuyến và cung cấp thông tin y tế chính thống.
Không chỉ đảm bảo mang đến những công nghệ tiên tiến trong thị trường chăm sóc sức khỏe mà YouMed (được thành lập từ năm 2017) đã tạo dựng niềm tin nơi khách hàng với mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa: người bệnh, y bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh.
Để làm được điều này, YouMed đã ứng dụng chuyển đổi số và cá nhân hóa trải nghiệm người bệnh thông qua quy trình chăm sóc sức khỏe hiện đại như sau:
- Đối với thông tin y khoa được cung cấp trên nền tảng Tin Y tế YouMed, các bài viết được đội ngũ đội ngũ biên tập viên là 100% các dược sĩ, bác sĩ với đa dạng chuyên khoa biên soạn và dẫn nguồn tham khảo uy tín từ các tổ chức y dược chính thống, tổ chức chính phủ, tổ chức học thuật.
- Việc khám bệnh sẽ không còn là nỗi lo đi sớm, xếp hàng, chờ khám mòn mỏi nhờ vào Ứng dụng đặt lịch khám YouMed. Đến nay, ứng dụng đã đạt 50.000 lượt tải với 100.000 lượt đặt khám.
- YouMed cũng cho ra đời Ứng dụng YouMed HCP và 15 ứng dụng cho 15 bệnh viện trong hệ thống YouMed BV để hỗ trợ các y bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh trong công cuộc quản lý, số hóa hồ sơ người bệnh.
- Những loại thuốc chất lượng, đảm bảo nguồn gốc sẽ được cung cấp đến tận tay người dùng thông qua nhà thuốc online YouMed Store.
- Tất cả những băn khoăn của người bệnh đều sẽ được giải đáp mọi lúc mọi nơi với tính năng Tư vấn trực tuyến.
Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo chiều và YouMed đã nắm bắt được xu hướng ấy để ngày càng thu hẹp khoảng cách giữa: người bệnh, nhân viên y tế và cơ sở khám chữa bệnh. Điều này sẽ từng bước giúp ngành y tế Việt Nam có đầy đủ thông tin để chăm sóc cho sức khoẻ người dân và người bệnh sẽ nhận được những trải nghiệm tốt nhất trong tương lai gần.

 


Nguồn:Sức khỏe và đời sống Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 21
Hôm nay : 1.633
Tháng 07 : 66.473