A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số ở Bệnh viện Bãi Cháy

Để tăng thêm giá trị cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh viện tới người dân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua Bệnh viện Bãi Cháy đã tích cực ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động khám, chữa bệnh;  phát triển bệnh viện theo mô hình “Bệnh viện số”.
Là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế với 42 khoa phòng, ban chức năng, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận 1.200-1.500 lượt bệnh nhân đến khám bệnh và khoảng 1.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Nền tảng vững chắc để bệnh viện thực hiện chuyển đổi số chính là từ nhiều năm về trước, bệnh viện đã thường xuyên ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin vào quản lý khám, chữa bệnh.

Làm thủ tục khám, chữa bệnh cho người dân tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Làm thủ tục khám, chữa bệnh cho người dân tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Trình Khương (Bệnh viện Bãi Cháy)
Nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy là 1 trong 3 bệnh viện thuộc Dự án “Bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế” với mức đầu tư 306,4 tỷ đồng.  Đến nay, 100% các khoa phòng của bệnh viện đều được trang bị máy tính kết nối mạng nội bộ, mạng internet. Hệ thống CNTT kết nối liên hoàn, đồng bộ các trang thiết bị trên tất cả các khâu: Từ tiếp nhận, quản lý bệnh nhân, quản lý xét nghiệm, hỗ trợ quyết định y khoa, quản lý dược, tài chính kế toán...
 Bệnh viện triển khai lắp đặt, cài đặt và đưa vào và sử dụng hiệu quả nhiều phần mềm ứng dụng như: Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện (HIS); Hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm(LIS); Hệ thống phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (PACS); Hệ thống phần mềm quản lý hóa đơn điện tử và thanh toán BHYT; trả kết quả trực tuyến qua mạng… giúp quá trình quản lý được minh bạch hóa, nhanh gọn, chính xác, tiết giảm thời gian, nâng cao hiệu quả.

Nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy nhập kết quả chụp chiếu cho bệnh nhân vào Hệ thống phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (PACS) để chuyển đến các khoa, phòng liên quan của bệnh viện.

Nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy nhập kết quả chụp chiếu cho bệnh nhân vào Hệ thống phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (PACS) để chuyển đến các khoa, phòng liên quan của bệnh viện.
Bệnh viện đã tiếp nhận các gói thầu trong Dự án bệnh viện thông minh, qua đó hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh. Bác sĩ có thể xem trực tiếp hình ảnh của bệnh nhân ở bất cứ đâu, trong thời gian nhanh nhất; người bệnh cũng không mất thời gian chờ đợi. Các hoạt động giải quyết thủ tục hành chính được quan tâm, giúp thực hiện thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, đồng thời tạo sự công bằng cho mọi người khi đến khám và điều trị.
Để tạo thuận lợi cho người bệnh đến khám, chữa bệnh, bệnh viện sắp xếp, tổ chức lại từ phòng nhận bệnh, phòng thu phí, phòng phát thuốc, phòng khám, các phòng thực hiện cận lâm sàng; bố trí cán bộ, nhân viên hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân một cách chu đáo, kịp thời.  Bệnh viện cũng cải tiến quy trình khám chữa bệnh bảo đảm hợp lý, thuận tiện, như: Tăng thêm bàn khám, nhân lực để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong giờ hành chính và những ngày cao điểm; bố trí khu chờ có đủ ghế ngồi, điều hòa nhiệt độ, quạt mát… cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu bắt đầu làm việc sớm hơn 30 phút để tiếp đón và phục vụ bệnh nhân. Hệ thống tiếp đón người bệnh bằng thẻ thông minh tự động không cần lễ tân, hệ thống gọi bệnh nhân vào khám, chẩn đoán hình ảnh và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tự động, từ đó khắc phục tình trạng chờ đợi lâu, chen lấn, giảm bớt áp lực cho cán bộ y tế, hoàn thiện quy trình khép kín ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh.

Nhân viên Y tế Bệnh viện Bãi Cháy sử dụng xe tiêm gắn máy tính để tiêm, cấp phát thuốc cho bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ được nhập trên hệ thống.

Nhân viên Y tế Bệnh viện Bãi Cháy sử dụng xe tiêm gắn máy tính để tiêm, cấp phát thuốc cho bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ được nhập trên hệ thống.
Đặc biệt, Bệnh viện triển khai Bệnh án điện tử, tạo bước đột phá quan trọng về ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số hóa ngành y tế. Việc triển khai này đem lại nhiều lợi ích to lớn cho người dân và nhân viên y tế trong công tác khám chữa bệnh. Với bệnh án điện tử, bệnh viện thuận lợi hơn trong triển khai giám sát tuân thủ phác đồ điều trị cùng hệ thống nhắc, cảnh báo kê đơn, chỉ định cận lâm sàng hỗ trợ bác sĩ ra quyết định. Bệnh nhân không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ bệnh án như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, siêu âm, hay danh mục thuốc. Bệnh nhân có thể so sánh các chỉ số xét nghiệm, siêu âm hay kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ của những lần thăm khám trước...
Để người dân hiểu rõ hơn quyền lợi được hưởng thụ khi tham gia khám chữa bệnh, bệnh viện thực hiện công khai giá dịch vụ y tế, giờ khám bệnh, quy trình khám bệnh, đối tượng ưu tiên, sơ đồ khoa, phòng, hòm thư góp ý, đường dây nóng... Đồng thời bố trí, lắp đặt các camera giám sát tại các nơi khám bệnh, thành lập phòng quản lý chất lượng nhằm giám sát và nâng cao chất lượng trong công tác khám và điều trị bệnh; phòng công tác xã hội nhằm tư vấn, giúp đỡ người bệnh...
Là một trong 10 bệnh viện tiên phong trong chuyển đổi số y tế của cả nước, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp tục chủ động mua sắm trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng để có thể đáp ứng đầy đủ, sẵn sàng cho công cuộc cách mạng hóa, chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh. Sau khi thực hiện chuyển đổi số trong y tế, bệnh viện tiếp tục nâng cao hơn chất lượng phục vụ người bệnh, tạo dựng hình ảnh bệnh viện chuyên nghiệp, là địa chỉ tin cậy của người dân khi đến khám và điều trị.

Nguồn:Baoquangninh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Cẩm nang
Bản tin cảnh báo COVID-19
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 1.909
Tháng 03 : 1.909