A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ba Chẽ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Ba Chẽ được chú trọng, nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi.

 

Phẫu thuật viêm ruột thừa cấp bằng phương pháp nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ. Ảnh: Ngọc Lợi (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân, huyện Ba Chẽ đã tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở y tế từ huyện đến xã như máy siêu âm màu 4D, hệ thống nội soi tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, dàn tập phục hồi chức năng... Triển khai các đợt khám chữa bệnh lưu động góp phần giúp người dân trong huyện Ba Chẽ được thụ hưởng và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao.

Trong 6 tháng năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã khám và điều trị bệnh cho 17.041 lượt người, trong đó điều trị nội trú cho 1.829 lượt bệnh nhân; phẫu thuật 51 ca, thực hiện thủ thuật 4.777 ca, chuyển tuyến hơn 780 bệnh nhân. 

Đồng thời, Ba Chẽ cũng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối hệ thống thông tin giữa y tế xã với y tế huyện để theo dõi, quản lý công tác khám chữa bệnh; kết nối liên thông dữ liệu thanh toán khám chữa bệnh BHYT; triển khai thí điểm thực hiện bệnh án điện tử; triển khai thực hiện các phần mềm tiêm chủng, báo cáo dịch, theo dõi sức khỏe toàn dân, các bệnh không lây nhiễm, công tác báo cáo theo quy định của ngành, giám sát bệnh truyền nhiễm, công tác dân số và phát triển...

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện khám sàng lọc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ (thuộc chương trình hỗ trợ chuyên môn chuyên ngành ung bướu của Bệnh viện Bãi Cháy tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ năm 2023). Ảnh: Hoàng Nhị (Trung tâm Y tế Ba Chẽ)

Song song với đó, huyện không ngừng nâng cao chất lượng với đội ngũ y, bác sĩ được cử đào tạo các chuyên khoa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chuyên môn, chủ động tiếp cận với một số dịch vụ y tế kỹ thuật cao nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Toàn huyện hiện có 26 bác sĩ (Trung tâm Y tế huyện có 23 bác sĩ, trạm y tế có 3 bác sĩ). Y tế ngoài công lập tiếp tục được khuyến khích phát triển.

Đến nay trên địa bàn huyện có 1 nhà thuốc tư nhân, 4 quầy thuốc doanh nghiệp trực thuộc công ty dược, 2 phòng khám, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhu cầu sử dụng thuốc, dịch vụ y tế của nhân dân. Hiện Ba Chẽ đạt 60 giường bệnh/vạn dân, 11 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98,5%...

Các trạm y tế tuyến xã cũng được tăng cường, nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. 100% xã, thị trấn của Ba Chẽ đạt chuẩn quốc gia về y tế, 3/8 trạm y tế xã có biên chế bác sĩ làm việc; 100% thôn có nhân viên y tế hoạt động. Trong thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2023, 8/8 xã, thị trấn đã tổ chức đánh giá thực trạng đối với 10 tiêu chí, 47 chỉ tiêu; trong đó xã Nam Sơn tự chấm đạt 95,5 điểm (cao nhất); xã Đạp Thanh tự chấm đạt 83 điểm (thấp nhất); điểm bình quân các xã, thị trấn đạt 89/100, vượt so với điểm chuẩn của Bộ Y tế.

Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đảm bảo an toàn, không có tai biến nào xảy ra liên quan đến tiêm chủng. 6 tháng đầu năm, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ 8 loại vắc-xin, đạt 41% kế hoạch năm; tỷ lệ trẻ tiêm phòng lao đạt 50% kế hoạch; uống vắc-xin bại liệt lần 1 đạt 59% kế hoạch; tỷ lệ trẻ được tiêm phòng uốn ván sơ sinh đạt 47% kế hoạch; tỷ lệ tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 40% kế hoạch; tỷ lệ  tiêm phòng các mũi vắc-xin phòng bệnh sởi, ho gà, uốn ván, viêm não nhật bản… cho trẻ đều cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Cùng với đó Ba Chẽ đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên như: Tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập, đảm bảo VSATTP trên địa bàn, đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, dân số và phát triển... để người dân được sử dụng ngày càng nhiều hơn các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Nhờ tăng cường các giải pháp chăm sóc, chất lượng sức khỏe của người dân ở Ba Chẽ đã được nâng lên. Qua đó giúp bà con yên tâm phát triển kinh tế gia đình, đóng góp vào sự phát triển ổn định KT-XH trên địa bàn huyện.


Nguồn:https://baoquangninh.vn/ba-che-nang-cao-chat-luong-cham-soc-suc-khoe-cho-nhan-dan-3250977.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm

Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 1.170
Tháng 07 : 66.010